Tài xế tông chết 5 người từng chạy 39 chuyến ‘không có bằng lái’

Ngày 16/5, Tính, 38 tuổi, tài xế hãng xe Thành Bưởi gây tai nạn trên quốc lộ 20 hồi tháng 9/2023 làm 5 người chết, bị TAND huyện Định Quán xét xử về tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Bị cáo Lê Dương, Phó giám đốc Công ty TNHH Thành Bưởi, bị xét xử về tội Điều động người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

Trả lời HĐXX, Tính cho biết có giấy phép lái xe hạng E nhưng đã bị Phòng CSGT Công an tỉnh Lâm Đồng xử phạt vi phạm bằng hình thức tước giấy phép lái xe 3 tháng, từ ngày 5/8/2023 đến 5/11/2023. Bị cáo không báo với Công ty Thành Bưởi về việc này mà vẫn chạy được 39 chuyến Đà Lạt – TP HCM và ngược lại.

XEM CHI TIẾT

Khuya 29/9/2023 Tính vẫn đi làm bình thường, nhận xe chở khách. Công ty có kiểm tra nồng độ cồn bằng máy đo nhưng không kiểm tra giấy phép lái xe.

Hoàng Văn Tính trả lời xét hỏi của tòa. Ảnh: Phước Tuấn

Theo cáo trạng, khoảng 0h ngày 30/9/2023, Tính lái xe chở khách từ TP HCM lên TP Đà Lạt. Đến 2h25, khi đi trên quốc lộ 20 (đoạn qua xã Phú Vinh, huyện Định Quán), tài xế không giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước nên tông vào đuôi ôtô tải.

Tính đánh lái sang trái, xe lao qua phần đường ngược chiều tông vào ôtô khách 16 chỗ biển số Bình Thuận do tài xế Nguyễn Văn Cảnh, 34 tuổi, chở 8 hành khách. Cú tông mạnh làm 5 người trên xe Bình Thuận chết, 4 người bị thương, thiệt hại tài sản trên 660 triệu đồng.

XEM CHI TIẾT

Tính khai, lúc đó đường tối và mưa nên tầm nhìn hạn chế, không thấy xe tải nhỏ phía trước. “Lúc này bị cáo không biết đang chạy tốc độ bao nhiêu. Xe tải phía trước cũng nhỏ quá, bị cáo không nhìn thấy cho đến khi đi sát phía sau. Bị cáo đã thắng lại nhưng vẫn tông vào đuôi xe tải”, Tính khai.

Lý giải việc có kết quả dương tính nồng độ cồn, bị cáo cho biết sau khi tai nạn xảy ra đã sơ cứu được 2 người rồi rời khỏi hiện trường, vô trạm dừng chân ở quốc lộ 20 uống rượu, sau đó được xe công ty đến chở qua công an đầu thú.

Chủ tọa hỏi “vì sao bị tước giấy phép lái xe nhưng vẫn chạy?”, Tính trả lời: “Ở quê thường xuyên bị bão lũ nên nhà sắp sập, bị cáo mới vay mượn một số tiền cho ba mẹ xây lại nhà. Bị cáo cần tiền trả nợ và nuôi con ăn học”.

Theo HĐXX, không thể vì hoàn cảnh khó khăn mà bất chấp vi phạm pháp luật, để rồi gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, gây mất mát đau thương cho rất nhiều người. “Gây thiệt hại về tài sản có thể khắc phục, chứ gây thiệt hại về người về sức khỏe thì bị cáo bù đắp làm sao đây?”, chủ tọa nói.

Lê Dương (trái) cùng Hoàng Văn Tính tại phiên tòa sáng nay. Ảnh: Phước Tuấn

Đối với Lê Dương, cáo trạng xác định, bị cáo có thẩm quyền ký lệnh vận chuyển trong hoạt động vận chuyển hành khách. Tuy nhiên, hôm 30/9/2023 Dương đã không kiểm tra giấy phép lái xe, đo nồng độ cồn đối với Tính theo quy định mà vẫn điều động lái xe chở khách từ TP HCM đi Đà Lạt, sau đó xảy ra tai nạn giao thông.

Đến nay, Công ty Thành Bưởi đã bồi thường cho các gia đình nạn nhân tổng cộng gần 2,7 tỷ đồng và hai chủ xe 800 triệu đồng.

Tại tòa, bị cáo Dương thừa nhận mình là người ký lệnh vận chuyển, nhưng đêm xảy ra tai nạn “không điều động Tính lái xe và cũng không biết bị cáo Tính”.

Nêu quan điểm về vụ án, đại diện VKS giữ nguyên nội dung truy tố, cho rằng cần phải xử lý nghiêm sai phạm của Tính, đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo 12-13 năm tù; Dương 2 năm 6 tháng đến 3 năm tù.

Nói lời sau cùng, hai bị cáo gửi lời xin lỗi đến gia đình các nạn nhân, mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về với gia đình.

Tòa sẽ tuyên án vào chiều 20/5.

Phước Tuấn