Tài năng trẻ F1 từng trượt bằng lái ô tô

Tại chặng đua F1 ở Arab Saudi hôm 9/3, Bearman bất ngờ được đôn lên thi đấu cho Ferrari khi đàn anh Carlos Sainz bị viêm ruột thừa và không thể tham gia. Bearman kết thúc ở vị trí 11 tại vòng phân hạng, và đứng thứ bảy ở vòng đua chính, giành được 6 điểm. Tài năng người Anh trở thành tay đua trẻ nhất lịch sử giành được điểm ở chặng đua đầu tay tại F1.

Oliver Bearman sau vòng phân hạng chặng F1 ở Arab Saudi ngày 8/3/2024. Ảnh: Reuters

XEM CHI TIẾT

Màn trình diễn của Bearman nhận được nhiều lời khen từ các huyền thoại. Tay đua bảy lần vô địch thế giới Lewis Hamilton nói rằng anh thậm chí chưa từng sẵn sàng thi đấu F1 ở tuổi như Bearman.

Tuy nhiên, Bearman từng thi trượt bằng lái xe phố ở tuổi 17, thời điểm anh là thành viên đội trẻ Ferrari tại giải đua F3. Thầy dạy lái khi đó nói rằng Bearman mắc lỗi nghiêm trọng về việc tuân thủ tín hiệu đèn giao thông, nên bị đánh trượt.

“Trong các bài học, chúng tôi sử dụng một chiếc BMW”, thầy dạy lái David Currey nói. “Tôi không biết rõ Bearman thi trượt vì đã đè vạch hay không hề dừng lại khi gặp đèn tín hiệu phải dừng. Chỉ biết rằng khi cậu ấy trượt, tôi phải thốt lên rằng: ‘Cái quái gì thế. Cậu đã lái xe từ khi còn bé cơ mà’. Nhưng Bearman lịch sự, hỏi tôi nhiều câu, và tìm cách để vượt qua kỳ thi lại”.

Trong kỳ thi lại đầu tiên, Bearman vượt qua mà không mắc chút sai lầm nào dù là nhỏ nhất. “Mỗi năm, chỉ có vài học trò của tôi vượt qua kỳ thi với điểm số tối đa”, Currey nói thêm. “Bằng lái xe phố chỉ là một khía cạnh nhỏ với Bearman, nhưng tôi tự hào vì đã hỗ trợ cậu ấy vượt qua kỳ thi”.

Bearman không phải tay đua F1 đầu tiên thi trượt bằng lái xe phố. Nhà vô địch thế giới năm 2009 Jenson Button cũng thi trượt trong lần đầu tiên. Cựu tay đua đội Lotus Alex Zanardi cũng phải chờ đến lần thi lại mới nhận được bằng lái.

XEM CHI TIẾT

Bằng lái xe F1 không giống như bằng xe phố. Tay đua như Max Verstappen hay Daniil Kvyat từng thi đỗ bằng F1 trước cả bằng lái xe phố. Verstappen từng nói anh suýt bị đánh trượt bài thi xe phố, vì không nhường đường cho người đi bộ. “May mắn là tôi đã vượt qua, nếu không chuyện sẽ rất buồn cười”, tay đua ba lần vô địch thế giới tiết lộ.

Xuân Bình (theo Marca)