Đi taxi không người lái, hành khách Trung Quốc thót tim vì sự cố giữa đường: Video hiện trường gây chú ý!

Những chiếc taxi không người lái hay còn được biết đến là robot taxi có tên gọi là Apollo Go vốn là phát kiến của “ông lớn” Baidu, tập đoàn công nghệ hàng đầu tại Trung Quốc. Được biết, đây là dòng xe tự hành tiên phong của hãng Baidu, được mệnh danh là “chiếc xe của tương lai”.

Những chiếc taxi không người lái – Apollo Go từng được mệnh danh là “chiếc xe của tương lai”

XEM CHI TIẾT

Hành khách chỉ cần đặt xe qua ứng dụng, khi xe tới thì nhập mật mã đã được gửi sẵn về điện thoại là có thể mở cửa lên xe. Toàn bộ hành trình sẽ được hiển thị trên bản đồ, hành khách có thể biết được lộ trình tuyến đường, biển báo, đèn tín hiệu và các xe tham giao thông xung quanh thông qua bản đồ này.

Được biết những chiếc xe Apollo Go này là chiếc xe tự hành tiên phong của hãng Baidu và đã được cấp phép lưu hành tại Bắc Kinh từ tháng 03/2023. Hiện tại những chiếc xe taxi không người lái này đã được mở rộng quy mô ra nhiều thành phố khác trong đó có Vũ Hán.

Những chiếc robot taxi này được đánh giá là một bước tiến quan trọng trong việc thương mại hóa dòng xe tự lái. Hứa hẹn tiềm năng rộng mở cho ngành giao thông vận tải tại Trung Quốc trong tương lai. Tuy nhiên, mới đây lại xảy ra một số sự cố khiến nhiều người dân Trung Quốc phải đặt câu hỏi nghi vấn về dòng xe kiểu mới này.

Robot taxi được chính thức ra mắt và đi vào phục vụ người dân Trung Quốc tại một số tỉnh thành từ năm 2023

Taxi không người lái của Trung Quốc gặp sự cố giữa đường khiến nhiều tài xế thót tim: Hiện đại hay “hại điện”?

Theo đó, ngày 29/05 vừa qua, cơ quan chức năng của thành phố Vũ Hán, Trung Quốc nhận hàng loạt khiếu nại của người dân về việc những chiếc xe Taxi không người lái của hãng Baidu xuất hiện những “biểu hiện” bất thường.

XEM CHI TIẾT

Được biết, khi tham gia giao thông, nhiều tài xế đã ghi lại cảnh những chiếc xe taxi không người lái này đỗ sai làn đường, chuyển làn đột ngột, chạy sai tốc độ quy định. Thậm chí có những chiếc xe đang đi trên đường thì đột ngột dừng lại không rõ nguyên do. Nhiều tài xế tham gia giao thông cảm thấy rất bức xúc vì phải xử lý những tình huống phát sinh từ những chiếc xe taxi không người lái này.

Taxi không người lái của Trung Quốc gặp sự cố giữa đường khiến nhiều tài xế thót tim

Mới đây, trên tuyến đường trên cao tại Vũ Hán đã xảy ra một vụ ùn tắc nghiêm trọng vì 1 chiếc xe taxi không người lái đột ngột chuyển làn rẽ. Đây không phải vụ việc đầu tiên, từ đầu tháng 1/2024 đến nay, cơ quan chức năng tại Vũ Hán đã nhận nhiều khiếu nại về việc những chiếc xe tự lái này gặp sự cố.

Một nữ hành khách họ Wang chia sẻ, bản thân cô đã có trải nghiệm “thót tim” khi chiếc xe Apollo Go đang đi đột ngột chuyển làn sau đó dừng lại giữa đường, khiến những chiếc xe phía sau suýt tông phải.

Người dân Vũ Hán hôm 18/4 đăng hình ảnh cho biết trong giờ cao điểm buổi sáng, một chiếc taxi Apollo Go không thể quay đầu gây ùn tắc nghiêm trọng trên đường lớn. Ảnh: Net Ease.

Vụ việc khiến nhiều người dân cảm thấy lo ngại và đặt nghi vấn về độ an toàn của những chiếc xe không người lái này. Nhiều phóng viên đã liên hệ với “ông lớn” Baidu yêu cầu giải thích về sự việc này. Tuy nhiên, hiện tại hãng vẫn chưa lên tiếng phản hồi hay nhận trả lời truyền thông.

Vụ việc sau khi được đăng tải lên mạng xã hội đã khiến cộng đồng mạng Trung Quốc dậy sóng. Không ít người để lại bình luận chia sẻ:

“Sau mấy vụ, giờ ra đường thấy mấy con robot taxi này là tôi né xa, tránh phiền phức. Đi gần vớ vẩn lại hoạ từ trên trời rơi xuống”.

“Tôi vẫn chưa dám dùng dịch vụ vì có chút lo lắng khi đi một chiếc xe không có người lái”.

“Trí tuệ nhân tạo, công nghệ cao ứng dụng vào sản xuất thì rất tốt, nhưng ứng dụng liên quan trực tiếp tới an toàn tính mạng của con người thì phải cẩn trọng hơn”.

“Nói đùa chứ giờ mà bị xe này tông thì đến bắt vạ cũng không biết bắt vạ ai vì làm gì có tài xế, không biết là hiện đại hay ‘hại điện’ nữa?”

“Tôi vẫn thường xuyên sử dụng Apollo Go để đi làm thì thấy dịch vụ rất ổn, có lẽ sự cố chỉ là việc ngoài ý muốn thôi. Mong là Baidu có câu trả lời thỏa đáng cho vụ việc này”.

Vụ việc hiện tại đã được phía công an thành phố Vũ Hán, kết hợp cùng cục giao thông vận tải và cục truyền thông tiến hành giám sát, làm rõ vụ việc.