Một chủ xe Mazda hết hồn khi xe phanh gấp ở vận tốc 130km/h không rõ lý do, hãng cho lập trình lại gần 10.000 chiếc vì phát hiện lỗi nghiêm trọng

Công nghệ hỗ trợ lái xe ngày càng phát triển, mang đến nhiều tính năng an toàn tiên tiến. Tuy nhiên, không phải lúc nào công nghệ cũng hoàn hảo. Minh chứng là trường hợp của gần 10.000 chiếc Mazda CX-90, phần mềm phanh khẩn cấp tự động có thể kích hoạt ngay cả khi không có lý do gì để giảm tốc, tiềm ẩn nguy cơ gây ra tai nạn.

Một người dùng xe Mazda CX-90 tại Mỹ cho biết: “Khi tôi đang lái xe trên núi ở Virginia (xe mới chỉ mua được một tháng) với tốc độ khoảng 130 km/h và cố gắng vượt một xe tải thì bất ngờ chiếc CX-90 phanh gấp một cách đột ngột. Lúc đó, hoàn toàn không có gì cản trước mặt tôi”.

XEM CHI TIẾT

Mazda CX-90 có thể tự động phanh khi không có vật cản. Ảnh minh họa: BobDrives

Theo thông tin từ Mazda, hãng đã ghi nhận một số lỗi tiềm ẩn từ tháng 1/2023. Mặc dù chưa tiết lộ nguyên nhân cụ thể dẫn đến cuộc điều tra nội bộ, Mazda đã tiến hành cập nhật cho mô-đun điều khiển Xe (VCM) vào tháng 6/2023 nhằm khắc phục sự cố. Đáng tiếc, giải pháp này vẫn chưa đủ triệt để.

Đến tháng 8/2023, Mazda tiếp tục điều chỉnh VCM và tiến hành thử nghiệm, phân tích dữ liệu từ tháng 10/2023 đến tháng 4/2024. Kết quả cho thấy hãng xe Nhật Bản cần triệu hồi 9.914 chiếc CX-90 để lập trình lại VCM, ngăn chặn việc hệ thống phanh khẩn cấp tự động bị kích hoạt do nhận diện nhầm vật cản.

Nhiều xe đã được cập nhật phần mềm khắc phục lỗi. Ảnh: Car and Driver

XEM CHI TIẾT

Mặc dù Mazda khẳng định chưa ghi nhận bất kỳ báo cáo nào về sự cố hay tai nạn liên quan đến lỗi này tại Mỹ, nhưng trên các diễn đàn người dùng CX-90, nhiều người đã phàn nàn về vấn đề tương tự.

Trên website của Cơ quan An toàn Giao thông Cao tốc Quốc gia Mỹ (NHTSA), một người dùng khác cũng phản ánh về lỗi tương tự trên dòng xe CX-90. Theo đó, khi sử dụng hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng trên đường cao tốc nhiều làn, “chiếc xe đã nhận diện những xe khác đang chạy ở làn bên cạnh như đang ở trong làn của tôi (hiển thị trên màn hình điều khiển). Điều này khiến hệ thống hiểu nhầm là cần phải phanh gấp để tránh va chạm, trong khi thực tế không cần thiết phải làm như vậy”.

Hệ thống phanh khẩn cấp tự động đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho người lái và hành khách. Tuy nhiên, hệ thống này chỉ thực sự phát huy hiệu quả khi hoạt động chính xác. Hy vọng Mazda sẽ sớm khắc phục triệt để lỗi này trên dòng xe CX-90.