Khoang động cơ ô tô quá lâu không được vệ sinh, có ảnh hưởng gì đến xe không?

Mọi người đều biết rằng nên rửa xe thường xuyên, nếu lái xe một thời gian mà thấy xe bị bẩn thì bạn nên nhanh chóng lái xe đến tiệm rửa xe để làm sạch. Vì nó ảnh hưởng đến ngoại hình nên việc ra ngoài với một chiếc xe bẩn luôn có cảm giác khó chịu. Nhưng dù bạn rửa ở tiệm rửa xe hay tự rửa thì hầu như mọi người cũng chỉ vệ sinh bên ngoài xe sạch sẽ là được, nhưngc khoang động cơ thì hầu như không phải ai biết cách vệ sinh. Chủ xe chăm sóc xe tốt sẽ thường xuyên lau chùi khoang máy và giữ cho ngoại thất,nội thất xe luôn sạch sẽ, tuy nhiên một số người lại chưa bao giờ vệ sinh khoang máy.

Nếu điều kiện đường bạn lái không tốt lắm và bạn thường xuyên đi trên đường đất thì khoang động cơ nhìn chung sẽ rất bẩn. Nếu bị rò rỉ dầu ở một số bộ phận của động cơ, hoặc hơi dầu thoát ra ngoài, dầu và hơi sẽ bám vào các bộ phận khác nhau của động cơ, khi đi trên đường bụi bặm, bụi sẽ bị dầu bám vào khiến cho khoang máy bị tắc và đặc biệt bẩn. Vậy khoang động cơ bẩn có ảnh hưởng gì đến xe ô tô? Chúng ta có thể rửa nó bằng nước sau khi nó bị bẩn không?

XEM CHI TIẾT

Bụi bẩn tích tụ dày đặc sẽ cản trở khả năng lưu thông khí trong khoang động cơ, khiến động cơ khó tản nhiệt. Điều này dẫn đến việc động cơ hoạt động quá nhiệt, gây hao mòn các bộ phận, giảm tuổi thọ động cơ, thậm chí dẫn đến nguy cơ cháy nổ; Mức tiêu hao nhiên liệu tăng do động cơ phải hoạt động nhiều hơn để bù đắp cho việc thiếu hụt khả năng tản nhiệt.

Nếu lâu ngày không vệ sinh xe, sẽ ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài. Khi chủ xe cần châm thêm nước làm mát hoặc kiểm tra các loại dầu máy trước một hành trình dài, họ cần mở nắp khoang động cơ ra  và sẽ thấy nó cực kỳ bẩn. Ở góc độ tâm lý, khoang động cơ bẩn sẽ mang lại cảm giác khó chịu cho chủ xe. Và một khoang động cơ sạch sẽ, ngăn nắp sẽ khiến người ta cảm thấy vui vẻ. 

Thứ hai, khi khoang động cơ không được vệ sinh, lâu ngày nó sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa của động cơ xe. Trong khoang động cơ có nhiều dây dẫn, dầu và bụi sẽ bám vào dây dẫn làm cho cao su của dây bị cứng lại, giảm độ bền, và khiến nó trở nên giòn hơn. Theo thời gian hoặc khi chúng ta cần di chuyển các dây này trong quá trình bảo trì, chúng sẽ bong tróc và lộ ra các dây đồng bên trong gây ra hiện tượng đoản mạch. Ngoài ra, ống cao su cũng sẽ bị ăn mòn do dầu và bụi bám vào, ví dụ một số ống nước làm mát, ống chân không,… đều là bộ phận cao su, việc bị bụi bịt kín lâu ngày cũng khiến chó chúng dễ gặp vấn đề, làm tăng nguy cơ hỏng hóc cho ô tô. Tóm lại, nếu khoang động cơ không được vệ sinh quá lâu sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa của các bộ phận cao su trong khoang động cơ.

Cuối cùng, nếu bình ngưng và bình chứa nước nằm ở phía trước khoang động cơ không được vệ sinh trong thời gian dài, bề mặt của chúng cũng sẽ bị bám đầy bụi bẩn. Điều này dẫn đến hiệu suất tản nhiệt giảm, hiệu quả làm mát của điều hòa giảm, nhiệt độ nước cao ảnh hưởng đến tuổi thọ của động cơ. Vì vậy, nếu khoang máy bị bẩn và không được rửa sạch sẽ chắc chắn sẽ có những tác hại nhất định.

XEM CHI TIẾT

Bụi bẩn và ẩm ướt có thể làm chập cháy các đầu nối điện, dẫn đến: Hỏng hóc hệ thống điện, gây ra các vấn đề như đèn không sáng, động cơ không khởi động được, v.v; Nguy cơ cháy nổ cao do chập cháy điện.

Làm thế nào để làm sạch khoang động cơ nếu nó bị bẩn? Có thể rửa trực tiếp bằng nước được không? Để vệ sinh khoang máy, tốt nhất bạn nên đến các tiệm spa ô tô hoặc tiệm rửa xe chuyên nghiệp, họ có chất tẩy rửa chuyên dụng và biết nơi nào cần rửa, nơi nào không nên rửa. Nếu vết bẩn không nghiêm trọng, cách đơn giản nhất là thổi bay nó bằng khí áp suất cao rồi dùng giẻ lau sạch. Nếu nó đặc biệt bẩn, bạn có thể rửa sạch bằng nước rửa chuyên dụng. Tuy nhiên, bạn cần chú ý một số vấn đề sau khi xả lại bằng nước.

Đầu tiên, bạn cần đợi động cơ nguội rồi mới xả. Không xả trực tiếp bằng nước lạnh khi động cơ đang rất nóng. Nếu không, một số bộ phận của động cơ sẽ không chịu được sự chênh lệch nhiệt độ quá lớn và sẽ bị biến dạng và hư hỏng. Thứ hai, có một số nơi súng nước không thể chĩa thẳng vào được. Ví dụ: hộp cầu chì, máy phát điện,… Do áp lực nước cao, nước sẽ vào bên trong các bộ phận này, sau khi nước vào sẽ gây đoản mạch, có thể khiến động cơ không nổ, thậm chí là cháy một số bộ phận.

Bụi bẩn kết hợp với nước và hóa chất có thể làm rỉ sét các bộ phận kim loại trong khoang động cơ, dẫn đến: Giảm tuổi thọ các bộ phận, gây hư hỏng nặng nề, tốn kém chi phí sửa chữa; Mất thẩm mỹ. làm cho khoang động cơ trông bẩn thỉu, thiếu chuyên nghiệp.

Sau khi xả lại bằng nước, dùng bàn chải nhỏ chải lại những vùng có nhiều vết dầu, sau đó xả lại. Cuối cùng, không nên đóng nắp capo ngay sau khi rửa bằng nước mà hãy đợi nước khô rồi mới đóng nắp lại, hoặc dùng súng hơi áp suất cao thổi cho các bộ phận trong khoang động cơ khô nhanh. 

Tuy nhiên, cần lưu ý chỉ có dầu khí dính bụi mới có hại, nếu bụi bẩn nhiều thì nên rửa sạch bằng nước. Nếu động cơ không bị rò rỉ dầu thì bề mặt chỉ có một ít bụi, gần như không ảnh hưởng gì đến động cơ, không cần xả nước mà chỉ cần dùng giẻ ướt lau sạch.

Để đảm bảo xe hoạt động tốt và bền bỉ, bạn nên vệ sinh khoang động cơ định kỳ 6 tháng/lần hoặc 1 năm/lần. Khi vệ sinh khoang động cơ, bạn cần sử dụng các dung dịch chuyên dụng và thực hiện đúng kỹ thuật để tránh làm hư hỏng các bộ phận điện và điện tử.

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý một số điều sau:

– Tránh rửa khoang động cơ bằng nước áp lực cao: Việc này có thể làm hỏng các bộ phận điện và điện tử.

– Che chắn cẩn thận các bộ phận nhạy cảm: Như bugi, lọc gió, ắc quy, v.v. trước khi vệ sinh.

– Sử dụng dịch vụ vệ sinh khoang động cơ chuyên nghiệp: Để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Tham khảo: Zhihu