Giáo sư kỹ thuật ô tô khuyên tập đoàn xe lớn nhất Hàn Quốc bớt phụ thuộc vào Trung Quốc, gọi tên Việt Nam

Trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ – Trung có nhiều diễn biến phức tạp, đa dạng hóa chuỗi cung ứng là phương án được một giáo sư chuyên về kỹ thuật ô tô tại Hàn Quốc đưa ra cho Hyundai – tập đoàn xe lớn nhất nước này.

Chuyên gia cho rằng tập đoàn Hyundai cần có chuỗi cung ứng đa dạng.

XEM CHI TIẾT

Hiện nay, nhiều hãng xe trên thế giới đang đặt nhà máy sản xuất tại Trung Quốc nhằm tận dụng ưu thế về ngành công nghiệp xe của quốc gia tỷ dân. Khi chiến tranh thương mại Mỹ – Trung có thêm những diễn biến căng thẳng, sản phẩm có liên quan đến Trung Quốc ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng.

Mới đây nhất, Mỹ đã thông qua gia tăng thuế suất lên những chiếc xe điện sản xuất tại Trung Quốc, từ 25% lên 100%. Hành động này chủ yếu liên quan đến chiến lược chính trị, bởi trên thị trường Mỹ, số lượng xe do các hãng Trung Quốc sản xuất có rất ít. 

Tập đoàn Hyundai có thể bị ảnh hưởng sau khi Mỹ tăng thuế suất với xe Trung Quốc.

Sau đó, các chuyên gia, nhà phân tích trong ngành công nghiệp xe Hàn Quốc đã đưa ra nhận định rằng các hãng xe nước này nên thành lập chuỗi cung ứng đa dạng, tránh bị ảnh hưởng.

XEM CHI TIẾT

Cụ thể, Giáo sư Lee Ho-geun chuyên về kỹ thuật ô tô tại Đại học Daeduk cho rằng: “Hyundai và KIA nên chuẩn bị sẵn cho tình huống xấu nhất bằng cách giảm phụ thuộc và Trung Quốc và mở rộng chuỗi cung ứng đến các quốc gia khác như Việt Nam”.

Vị Giáo sư này cũng cho biết thêm: “Có khả năng Mỹ cũng sẽ hạn chế các xe sử dụng linh kiện Trung Quốc. Nếu điều này xảy ra, các hãng xe Hàn Quốc sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng; do vậy, lời khuyên được đưa ra là cần tăng cường giảm tỷ lệ linh kiện Trung Quốc trên xe”.

Nhà máy thứ 4 và 5 của Hyundai đang được xây dựng tại Trung Quốc. Ảnh: Hyundai

Giáo sư cho rằng giảm phụ thuộc vào linh kiện Trung Quốc đồng nghĩa đội chi phí ban đầu; song, nếu duy trì cách làm hiện tại thì về lâu dài, Hyundai và KIA sẽ phải mang thêm gánh nặng tài chính. 

Ông cũng đưa ra một phương án: “Tuy nhiên, sẽ rất khó để các hãng xe hoàn toàn không sử dụng linh kiện Trung Quốc, ngay cả khi đó là một linh kiện nhỏ. Với lý do này, hai nhà sản xuất Hàn Quốc [Hyundai và KIA] nên thể hiện ra với chính quyền Mỹ rằng xe của họ không tiềm ẩn nguy cơ lộ lọt dữ liệu, bằng cách các linh kiện thiết yếu đều đến từ Hàn Quốc và các vùng [không tiềm ẩn nguy hiểm]”.

Hyundai IONIQ 5 (trái) và KIA EV6 (phải) là hai mẫu xe thuần điện tiêu biểu mà tập đoàn Hyundai đang bán tại Mỹ.

Tuy nhiên, những gì mà vị giáo sư tại Đại học Daeduk chia sẻ là biện pháp phòng trừ, bởi phía Mỹ chưa nêu cụ thể những mẫu xe bị ảnh hưởng. Chính phủ Hàn Quốc và đại diện các nhà sản xuất xe nước này cũng đã bày tỏ lo lắng với phía quan chức Mỹ, đồng thời tìm hiểu xem liệu những xe của họ có bị ảnh hưởng không.

Chính vì những điều có phần còn mơ hồ, Giáo sư Kim Pil-soo chuyên ngành công nghệ ô tô tại Đại học Daelim cho rằng Hyundai và KIA không nên loại trừ bất cứ trường hợp nào, cần phải sẵn sàng cho nhiều tình huống có thể xảy ra.